HOAT ĐỘNG VẼ CHO TRẺ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHUYẾN KHÍCH TRẺ SÁNG TẠO, PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ SỰ TỰ TIN?

Tôi cũng có một câu trả lời dài hơn về các VẤN ĐỀ mà tôi thấy trong câu hỏi này:
- Có nên dạy vẽ cho trẻ 3 tuổi, 
- Có nên cho trẻ 3 tuổi đi học vẽ,
- Sự thiếu kỹ năng vẽ và sự tư tin về khả năng sáng tạo của ba mẹ,
- Sự lo lắng về việc truyền lại việc thiếu kỹ năng vẽ và sự tự tin sáng tạo cho con mình. Có rất nhiều điều liên quan đến khả năng vẽ. Tự tin là một trong số đó. Việc tin rằng bạn có thể vẽ và thích vẽ cũng quan trọng – à không, QUAN TRỌNG HƠN cả kỹ năng vẽ của bạn. Tôi thật sự tin như vậy.

LỜI KHUYÊN ĐẦU TIÊN VÀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ HÃY GIÚP CON GÁI CỦA BẠN TIẾP TỤC DUY TRÌ SỰ TỰ TIN (TRONG MỸ THUẬT NÓI RIÊNG VÀ SỰ TỰ TIN VÀO CHÍNH MÌNH NÓI CHUNG) VÀ SỰ HỨNG THÚ CỦA BÉ ĐỐI VỚI NGHỆ THUẬT.

Làm thế nào? Đây là một số gợi ý:

1. ĐỪNG BAO GIỜ TỰ PHỈ BÁNG KHẢ NĂNG VẼ CỦA MÌNH

Hãy cho con thấy sự tự tin và thoải mái đối với khả năng vẽ vời của mình.
Nếu bạn ngồi xuống và vẽ bên cạnh con (và tôi nghĩ là thỉnh thoảng bạn nên làm thế), ĐỪNG nói là “mẹ không vẽ được.” Nếu bạn cảm thấy bạn không có thể vẽ một con voi nhìn như thật, hoàn toàn không có vấn đề gì! Chủ nghĩa hiện thực đã được bạn đánh giá quá cao rồi đấy!

Và dù là bạn thật sự không nghĩ là con voi của mình không đẹp thì cũng hãy giả vờ suy nghĩ một thời gian rằng con voi của bạn là đẹp. Hãy vẽ một con voi trừu tượng với màu thật sáng, hoặc chỉ vẻ một cách rất trừu tượng. Vẽ hình vuông, hình tròn, vẽ đường xoắn ốc, dấu thăng, kí tự hay bất cứ gì khác mà bạn nghĩ đến. Hãy tận hưởng quá trình đó. Vẽ cái gì cũng được. Nhưng ĐỪNG nói, “Ba hoặc mẹ không thể vẽ” trước mặt con mình. Trẻ học bằng cách noi gương mà!

2. HÃY THẬN TRỌNG BẠN NÓI GÌ VỀ CÁC SẢN PHẨM MỸ THUẬT CỦA BÉ

Đừng nói một cách đơn giản là, “đẹp quá”. Hãy nói về các hình ảnh mà bé vẽ lên tờ giấy, các màu sắc mà bé sử dụng hoặc nói, “Con đã vẽ rất chăm chỉ!”

Phản xạ tư nhiên của tôi là yêu cầu bé nói cho tôi nghe về tác phẩm của chúng. Nếu trẻ của bạn 3 tuổi, bé có thể chưa có gắn ý nghĩa vào hình vẽ, nhưng khi bé bắt đầu gần 4 tuổi, bé sẽ phát triển các câu chuyện để đi cùng với sản phẩm mỹ thuật của mình.

3. HÃY LÀM CHO NGHỆ THUẬT TRỞ NÊN VUI VÀ THÚ VỊ

Hãy giữ cho các hoạt động nghệ thuật của trẻ ở tuổi này là một phần của một quá trình phát triển. Có nghĩa là ba mẹ đừng cố gắng đừng mong đợi một kết quả cụ thể nào. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ khám phá các chất liệu nghệ thuật khác nhau (sơn, chì màu, kem cạo râu, v.v...), các ý tưởng (nhỏ/lớn, các chủ đề trong cuộc sống của trẻ, những màu tương tự và màu tương phản), và những kỹ thuật (tranh vẽ màu văng, vẽ sơn thuỷ với kem cạo râu) theo cách của bé.

Hãy giới thiệu cho trẻ các chất liệu và kỹ thuật mới, nhưng hãy lùi lại và để bé tự khám phá theo cách của mình.

Bên cạnh việc cho trẻ tự do để khám phá trong các dự án mà bạn tạo ra, hãy để một số vật liệu vẽ cho bé dùng khi bé muốn như: bút màu, giấy, kéo, băng keo. Có thể cho bé một không gian sáng tạo riêng với nhiều vật dụng và đồ dùng mỹ thuật hơn.

4. GIỮ CHO CÁC HOẠT ĐỘNG MỸ THUẬT PHÙ HỢP LỨA TUỔI VÀ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BÉ

Tôi không nghĩ là việc dạy cho trẻ “vẽ như thế nào” là hợp với đứa trẻ 3 tuổi. Bạn có thể hướng dẫn bé thông qua việc quan sát các bài tập vẽ nếu bạn thích, tốt nhất là bài tập cho bé quan sát và vẽ vật thật. Nhưng quan trọng nhất ở tuổi này là khuyến khích sư khám phá các chất liệu, sự tự tin và sự thích thú trong nghệ thuật và học hỏi. Đây là một quá trình mà ta chưa cần quan tâm kết quả cụ thể.

Hãy để trẻ trải qua các giai đoạn phát triển bình thường trong hoạt động vẽ vẽ và hoạt động nghệ thuật ở tốc độ riêng của bé.

Nếu, khi bé lớn hơn và thể hiện một sự hứng thú đặc biệt cho một cách vẽ hay học một kỹ thuật vẽ nào đó, bạn có thể nghĩ tới việc cho trẻ đi học.

Tôi khuyên là bạn nên tránh cho bé sử dụng các sách tập tô màu và sách tập đồ các nhiều càng tốt. Các hoạt động đó tập trung vào các hình ảnh của người lớn và việc tô màu bên trong các đừng kẻ không có giúp nhiều cho việc phát triển sự sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá kỷ luật sắc về chuyện đó, chỉ là không nên lấy hoạt động đó làm hoạt động mỹ thuật thường xuyên.

TRƯỜNG MẦM NON BIG FAMILY
Địa chỉ: NV 04, Khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0936499997
Email: bigfamily.trungvan@gmail.com
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

1. ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN CỦA BẠN VỀ CÁC GIÁO VIÊN Ở ĐÂY NHƯ THẾ NÀO?

  • Rất tốt
  • Bình thường
  • Ý kiến khác
bé đi dã ngoại
học mỹ thuật