Những điều cần biết trước khi trẻ đi mẫu giáo

Những điều cần biết trước khi trẻ đi mẫu giáo

Lựa chọn trường trước khi trẻ đi mẫu giáo

Hiện nay có rất nhiều trường mẫu giáo cho bạn lựa chọn, gồm cả trường công lập và trường tư thục. Chính vì có quá nhiều trường như thế nên các bậc phụ huynh cần chọn lựa kỹ lưỡng để bé được phát triển trong môi trường học đường tốt nhất. Để chọn một ngôi trường phù hợp, bạn có thể tham khảo các thông tin sau:

–         Tài chính gia đình và việc lựa chọn trường công lập hay tư thục.

–         Địa điểm của trường thuận lợi. Gần cơ quan hay gần nhà để tiện đưa đón.

–         Cơ sở vật chất của trường tốt không? Các thầy cô như thế nào?

–         Đã từng có người quen cho con đi học, họ đánh giá ngôi trường có tốt không?

–         Bạn đã đến thăm trường để thấy được chất lượng bữa ăn của bé hàng ngày có đảm bảo không?

 

Thời điểm bé có thể đi học

Chọn thời điểm thích hợp để bé đến lớp là một bước rất quan trọng. Trước khi cho bé đi học, bạn nên chuẩn bị cho bé các kỹ năng cơ bản như bé đã biết nuốt và ăn được cơm, biết tự dùng thìa để xúc thức ăn mặc dù chưa thành thạo và bé đã biết gọi người lớn khi muốn đi vệ sinh…Hơn nữa, khi bạn cho bé bắt đầu đi học nên là lúc bé thật khỏe mạnh, không bị ho hay sốt để bé có thể sẵn sàng tiếp xúc với một môi trường mới.

Chuẩn bị tinh thần cho bé trước khi trẻ đi mẫu giáo

Trẻ đã quen với sự chăm sóc của ông bà, bố mẹ ở nhà nên nhiều trẻ rất sợ khi nhắc đến chuyện phải đi học mẫu giáo. Vậy nên, bạn phải chuẩn bị tinh thần cho bé trước khoảng vài tuần bằng các cách như:

–         Kể về việc đi hoc: Hãy để bé cảm thấy đi học rất vui, ở lớp có bạn bè chơi cùng, cô giáo hay kể chuyện cổ tích cho bé nghe, lớp có nhiều đồ chơi…để bé cảm thấy thích thú

–         Mua sắm: Bạn hãy dẵn bé đi mua những vật dụng như ba lô, quần áo mới, mũ, giày…để chuẩn bị cho việc đi học. Bé sẽ cảm thấy thích khi được tự mình đi chọn và đeo balo. Thêm vào đó, khi bé đeo ba lô bạn có thể khen những câu như “ Con đeo ba lô như người lớn” hay “Ba lô con chọn đẹp lắm” sẽ khiến bé cảm thấy thích thú.

–         Tập cho bé quen cảm giác không có bố mẹ bên cạnh: Khi bé quá nhát, bạn có thể đưa bé đến nhà người quen hay ông bà, cô, bác bé ít được đến và gửi bé ở đấy 1, 2 tiếng. Lâu dần bé sẽ quen với cảm giác không có bố mẹ bên cạnh và không sợ đi học.

Thời gian đi học

Bạn không nên để bé đi học quá lâu ngay khi vừa mới bắt đầu. Bạn nên để bé quen dần với môi trường lớp học, quen dần với thầy cô và bạn bè, tránh làm bé sợ đi học. Ban đầu bạn chỉ nên cho bé đi học một buổi, sau đó tăng dần lên từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày tùy vào tâm lý của bé. Cuối cùng, sau một thời gian, bé đã quen với việc đi học và bạn có thể cho bé đi học với thời gian như các trẻ khác cùng lớp.

Lưu ý sau giờ học

Khi đi học, bé sẽ được làm quen với lịch học, giờ giấc ăn, ngủ và khẩu phần ăn không giống với ở nhà. Hơn nữa, với cảm giác bỡ ngỡ có thể khiến trẻ không theo kịp giờ ăn lúc ban đầu, dễ bỏ bữa hoặc ăn rất ít. Nên trong khoảng thời gian đầu, bé sẽ cảm thấy đói và muốn ăn hơn. Việc cần làm của cha mẹ trong lúc này là chuẩn bị cho trẻ những khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng để bù đắp cho bé.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần trò chuyện với trẻ để hỏi về những gì bé gặp ở trường. Điều này giúp tâm lý của bé ổn định hơn và bản thân phụ huynh cũng có thể theo dõi được tình trạng tâm lý của trẻ thế nào.

Trên đây là những điều cần biết trước khi trẻ đi mẫu giáo mà Mầm non gia đình lớn Big Family chia sẻ chia sẻ cho mọi người, mong rằng những lưu ý trên có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh khi quyết định cho trẻ tới lớp.

TRƯỜNG MẦM NON BIG FAMILY
Địa chỉ: NV 04, Khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0936499997
Email: bigfamily.trungvan@gmail.com
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

1. ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN CỦA BẠN VỀ CÁC GIÁO VIÊN Ở ĐÂY NHƯ THẾ NÀO?

  • Rất tốt
  • Bình thường
  • Ý kiến khác
bé đi dã ngoại
học mỹ thuật