Cách chăm sóc răng cho trẻ thế nào là đúng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu chăm sóc răng sữa tốt thì răng vĩnh viễn của trẻ cũng sẽ khỏe và tốt về sau này. Vậy khi nào cần cho trẻ bắt đầu tự đánh răng?

Răng sẽ thay đổi theo từng trẻ nhưng nếu trẻ dưới 8 tuổi cần có sự giúp đỡ khi tự chải răng.

- Chọn bàn chải phù hợp cho lứa tuổi của trẻ.

- Nên cùng trẻ chải răng để giúp trẻ quan sát và bắt chước .

- Chải răng ít nhất 2 lần một ngày, buổi sáng và trước khi đi ngủ .

- Chú ý chải mặt nhai và các răng hàm phía sau là nơi sâu răng thường phát triển đầu tiên.

  

Chỉ nên dùng một lượng nhỏ như hạt đậu kem đánh răng có chứa Fluor. Hướng dẫn trẻ súc miệng sạchvà nhổ hết kem đánh răng ra sau khi chải răng.

Phụ huynh sẽ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe răng miệng của con mình. Thật vậy, chăm sóc răng miệng cho trẻ bắt đầu từ bạn. Điều đặc biệt quan trọng làm cho trẻ cảm thấy hăng hái, nhiệt tình, năng động trong việc chăm sóc hàm răng của mình. Mặc dù bạn hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách hoặc đưa trẻ đi khám răng định kỳ cũng nên nhớ đó là một cách tốt nhưng đừng quên khen ngợi và khuyến khích trẻ để hướng cho trẻ tự ý chăm sóc răng miệng.

Chải răng cho trẻ như thế nào?

Để ngăn ngừa sự thành lập mảng bám thì điều quan trọng nên làm là chải sạch kỹ lưỡng răng và nướu mỗi ngày ít nhất 2 lần. Khi chải răng cần nhớ là mỗi răng của chúng ta có đến 5 mặt: mặt ngoài, mặt trong, 2 mặt bên gần xa và mặt nhai (răng cối), hay bờ cắn (răng cửa). Và chỉ có một cách duy nhất chắc chắn giúp ta phòng ngừa bệnh lý răng miệng là làm sạch tất cả các mặt của răng. Hiện nay có nhiều kỹ thuật chải răng khác nhau và tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ điều trẻ cho bạn để biết mình nên theo phương pháp chải răng nào là phù hợp nhất khi chải răng.

- Chải mặt ngoài các răng cửa, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía bờ nướu.

- Bắt đầu chải mặt nhai với bàn chải trẻ em có sợi lông mềm, dùng động tác đẩy tới lui với biên độ ngắn.

- Di chuyển vào răng trong chải nhẹ nhàng.

- Chải mặt trong các răng cửa dưới, giữ bàn chải thẳng đứng, dùng phần đỉnh bàn chải chải nhẹ theo hướng từ nướu đến bờ cắn.

- Phải chắc chắn rằng các răng sau và nướu được làm sạch đúng mức.

Nên thay bàn chải của trẻ khi lông bàn chải bắt đầu tòe ra, thường thì mỗi 3 tháng một lần.

Chọn bàn chải và kem đánh răng cho trẻ?

Nên chọn bàn chải có sợi lông thật mềm được dành riêng cho trẻ em.Có thể chọn cho trẻ loại bàn chải máy rất hiệu quả và an toàn khi chải răng.

Nhiều loại kem đánh răng trẻ em có mùi vị phù hợp với vị giác của trẻ để khuyến khích trẻ chải răng, nhưng nên chọn cho con bạn mùi vị mà cháu thích nhất.

Thời điểm nên đánh răng

Chải răng vào buổi sáng sau khi thức dậy: Giúp loại trừ các vi khuẩn trong miệng hoạt động trong suốt thời gian dài đi ngủ. Giúp hơi thở thơm tho, sảng khoái.

Chải răng sau mỗi bữa ăn: giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn, mảng bám còn sót lại trên răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và từ đó ngăn ngừa sâu răng.

Chải răng trước khi đi ngủ rất cần thiết: Giúp răng miệng sạch sẽ trong khoảng thời gian dài đi ngủ. Khi ngủ thì lưu lượng và tốc độ tiết nước bọt đều giảm mà nước bọt là một cơ chế bảo vệ răng khá quan trọng. Do đó, nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao hơn nếu không chải răng sạch sẽ trước khi đi ngủ.

Hệ răng sữa: Gồm 20 cái, bắt đầu hình thành và cấu tạo từ trong bào thai và tiếp tục phát triển sau khi trẻ sinh ra. Răng sữa đầu tiên mọc lúc sáu tháng tuổi, sau đó trung bình cứ bốn tháng sẽ mọc các răng tiếp theo và trẻ có đủ hệ răng sữa vào lứa tuổi 2-2,5.

TRƯỜNG MẦM NON BIG FAMILY
Địa chỉ: NV 04, Khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0936499997
Email: bigfamily.trungvan@gmail.com
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

1. ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN CỦA BẠN VỀ CÁC GIÁO VIÊN Ở ĐÂY NHƯ THẾ NÀO?

  • Rất tốt
  • Bình thường
  • Ý kiến khác
bé đi dã ngoại
học mỹ thuật